Star Awards 2018 – cuộc thi tiếng Anh cho sinh viên


A. THỂ LỆ
I. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI:
Sinh viên hệ chính quy đang theo học tại các cụm trường Đại học, Cao đẳng trong khuôn khổ của chương trình. Cụ thể
+ Cụm 1: do trường Đại học Thái Nguyên làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực và trường Đại học Tây Bắc tham gia.
+ Cụm 2: do Đại học quốc gia Hà Nội làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ thành viên và trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tham gia.
+ Cụm 3: do Đại học Huế làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời Trường Đại học Tây Nguyên và các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.
+ Cụm 4: do Đại học Đà Nẵng làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia
+ Cụm 5: do Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.
+ Cụm 6: do Đại học Cần Thơ làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.
II. NỘI DUNG KIẾN THỨC THI VÀ ĐỀ THI
1. Nội dung kiến thức
– Hiểu biết về lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội chung của Thế giới.
– Hiểu biết về lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội của Việt Nam.
– Hiểu biết chung về cộng đồng ASEAN.
– Hiểu biết chung về Tập đoàn Wilmar CLV.
– Các kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc hiểu, cấu trúc ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh.
– Các kỹ năng tham gia các hoạt động nhóm.
2. Đề thi:
Đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về đề thi và gửi các đề thi cho các cụm.

III. TỔ CHỨC CUỘC THI:
1. Vòng sơ tuyển:
Thi trắc nghiệm trực tuyến tại website của cuộc thi ra từ ngày 01/9/2018 đến 23/9/2018 cụ thể như sau:
A. Hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến
– Các cụm thi tổ chức cho thí sinh đăng ký tham dự cuộc thi theo mẫu đăng ký online và được hệ thống cấp tài khoản thi tự động. Mỗi thí sinh được phép dự thi không quá 3 lần và kết quả xếp hạng được lựa chọn từ lần thi có điểm thi cao nhất để chọn ra các thí sinh vào vòng kế tiếp. Căn cứ trên kết quả đăng ký, BTC sẽ xuất dữ liệu thí sinh thi theo cụm để các trường xác minh sinh viên tham dự và phục vụ cho công tác trao giải.
– Thí sinh truy cập vào website của cuộc thi và đăng nhập vào bất kỳ máy tính hoặc điện thoại có thể kết nối được internet bằng tài khoản do BTC cung cấp để dự thi.
– Hệ thống sẽ hiện ra đề thi gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm, thí sinh có 40 phút làm bài. Thí sinh đọc kỹ hướng dẫn của hệ thống để làm bài và nộp bài kết thúc lần thi của mình. Kết thúc thời gian làm bài, nếu thí sinh chưa hoàn thành bài thi của mình, hệ thống sẽ tự ngắt phần thi và lưu kết quả làm bài tính đến thời gian hiện tại.
Sau khi kết thúc, hệ thống sẽ hiển thị kết quả thi và thời gian làm bài của thí sinh. Kết quả này sẽ được hệ thống lưu lại và BTC sẽ căn cứ vào thông tin lưu từ hệ thống để lựa chọn các thí sinh đạt yêu cầu vào vòng kế tiếp.
B. Yêu cầu lựa chọn 100 thí sinh vào vòng offline tại các cụm thi:
– Hệ thống chọn ra số thí sinh có thành tích tốt nhất vào vòng offline dựa vào các tiêu chí sau theo thứ tự ưu tiên:
+ Thí sinh có điểm thi vòng sơ tuyển cao nhất do hệ thống thống kê và lựa chọn
+ Trường hợp các thí sinh có điểm thi bằng nhau thì thí sinh nào có thời gian làm bài thi ngắn hơn sẽ được ưu tiên lựa chọn.
+ Trường hợp các thí sinh có điểm thi và thời gian làm bài bằng nhau thì thí sinh nào có ít lần tham gia thi hơn sẽ được ưu tiên lựa chọn.
+ Trường hợp thí sinh thỏa các điều kiện ưu tiên trên mà vẫn ngang điểm nhau thì thí sinh có bài dự thi sớm nhất sẽ được ưu tiên lựa chọn vào vòng offline.
Vòng thi online diễn ra đồng thời tại 6 cụm thi. Với phần thi online trên máy tính, thí sinh tại tất cả các cụm thi được cấp tài khoản dự thi, mỗi thí sinh có tối đa 3 lần dự thi trong toàn đợt. Thí sinh sẽ trả lời trực tuyến trên máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet 30 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 40 phút.
Sau vòng sơ tuyển, ban tổ chức mỗi cụm thi tự quyết định số lượng thí sinh dựa trên điểm từ cao đến thấp để tiến hành phỏng vấn có ghi âm. Và sau đó chọn ra 100 em xuất sắc nhất để thi vòng offline. Các cụm phải đảm bảo chất lượng phỏng vấn ghi âm, lưu lại các file ghi âm để hậu kiểm chất lượng. Nội dung phỏng vấn (Giới thiệu bản thân, mục đích học tập, định hướng nghề nghiệp, suy nghĩ về ngôi trường đang học…)
Điểm của phỏng vấn của 100 thí sinh được lựa chọn (điểm tối đa 20đ) sẽ được cộng với điểm của vòng thi “Ai hay hơn ai” (điểm tối đa 30đ) để tìm ra 10 thí sinh xuất sắc tham gia vòng thi hùng biện cá nhân.
Ví dụ: BTC cụm thi lựa chọn 150 thí sinh thi trắc nghiệm online có điểm thi từ cao xuống thấp, sau đó tiến hành phỏng vấn có ghi âm, tính điểm (tối đa 20 điểm) để lựa chọn lấy 100 em xuất sắc nhất để thi vòng offline.
– BTC sẽ niêm yết danh sách các thí sinh vào vòng thi offline trên website chính thức của cuộc thi, các thí sinh sẽ có 01 tuần để xác nhận tham gia với BTC; sau 01 tuần niêm yết danh sách, nếu thí sinh không xác nhận tham gia vòng offline, BTC sẽ mời thí sinh tiếp theo có điểm phỏng vấn tốt nhất cho đến khi đủ 100 thí sinh tham dự vòng offline tại các khu vực.
– Các thí sinh tham dự vòng offline tại các cụm thi sẽ được BTC hỗ trợ chi phí đi lại, chỗ nghỉ (đối với các thí sinh đến từ các trường Đại học Tây Nguyên và trường Đại học Tây Bắc).
2. Vòng Offline: Camping Day:
Mỗi cụm thi sẽ tổ chức một ngày hoạt động offline với các nội dung sau:
– Chặng 1: Vườn ươm tài năng
+ Mục tiêu: bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.
+ Hình thức tổ chức: 100 thí sinh được chia thành 10 đội thi, mỗi đội thi gồm 10 người. Các đội thi lần lượt tham gia các trò chơi thử thách của BTC. Tùy tình hình thực tế của mỗi cụm thi, ban tổ chức cụm thi có thể lựa chọn các hoạt động tập thể, các trò chơi vận động cho phù hợp. Các đội tham gia trải nghiệm, tương tác giữa các thành viên, ngôn ngữ sử dụng trong mỗi trò trơi phải bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Nếu thí sinh nào sử dụng ngôn ngữ khác, Ban Tổ chức tiến hành loại ra khỏi cuộc chơi.
Lưu ý: Các phần thi không tính điểm cho chặng sau, BTC các cụm tiến hành chấm điểm và trao giải ngay sau khi kết thúc chặng 1. Các cụm thi phải đảm bảo số lượng 100 thí sinh tham gia đông đủ nhằm đảm bảo chất lượng chương trình.
2.2. Chặng 2: Ai hay hơn ai
100 thí sinh sẽ tham gia phần thi kiến thức tổng hợp với 30 câu hỏi tiếng Anh, mỗi câu hỏi đúng được tính là 01 điểm. Thí sinh sẽ bị loại trực tiếp tại câu hỏi có đáp án sai, cho đến khi tìm được người chiến thắng sau cùng. Trong phần thi này sẽ có 2 đội cứu trợ ngẫu nhiên được chọn ra từ khán giả tham dự để tham gia phần giải cứu khi tất cả thí sinh bị loại trước câu hỏi thứ 10 và câu hỏi thứ 20 của gói câu hỏi.
– Hướng xử lý các trường hợp phát sinh:
+ Trường hợp 1: Tất cả thí sinh bị loại trước khi đến câu hỏi thứ 10 hoặc câu hỏi thứ 20 của Chặng 2: BTC chuẩn bị 02 đội chơi khán giả tham gia vòng giải cứu thí sinh. Kết quả thắng cuộc của khán giả sẽ quyết định số lượng thí sinh được trở lại vòng thi đấu tính từ thí sinh bị loại sau cùng cho đến đủ số lượng được cho phép. Thí sinh được cứu trợ quay trở lại sân thi sẽ được tính điểm tiếp tục vào điểm thí sinh đã tích lũy trước khi bị loại.
+ Trường hợp 2: Khi kết thúc gói 30 câu hỏi nhưng vẫn chưa chọn ra được người chiến thắng: Các thí sinh sẽ tham gia gói câu hỏi phụ để chọn ra người chiến thắng chặng thi này. Nếu kết quả thi vẫn trùng nhau thì BTC sẽ căn cứ vào ưu tiên sau để lựa chọn thí sinh cho vòng thi kế tiếp:
+ Thời gian làm bài nhanh nhất và số lần thi ít nhất ở vòng sơ tuyển.
+ Điểm ở vòng phỏng vấn.
Kết thúc phần thi, trên cơ sở tổng hợp điểm từ vòng phỏng vấn (tối đa 20đ) và điểm phần thi kiến thức tổng hợp (tối đa 30đ), Ban Tổ chức của cụm sẽ chọn ra 10 người có điểm thi cao nhất để tham gia vòng thi hùng biện cá nhân để lựa chọn 02 đại diện của cụm thi tham gia vòng chung kết toàn quốc.
3. Vòng Chung kết khu vực: Tài năng tỏa sáng
10 thí sinh được lựa chọn sẽ tham gia phần thi hùng biện cá nhân dựa trên 10 chủ đề thi do BTC đưa ra.
3.1. Hình thức thi:
– Các thí sinh sẽ bốc thăm thứ tự dự thi, chuẩn bị chủ đề trong 30 phút.
– Thí sinh sẽ có 05 phút để trình bày phần thi trước BGK.
– Sau phần thi hùng biện, BGK sẽ có 1 câu hỏi xử lý tình huống cho mỗi thí sinh.
– Thí sinh không được sử dụng các phương tiện trình chiếu khi tham gia thi hùng biện.
– Kết thúc phần thi hùng biện của cả 10 thí sinh, BGK sẽ lần lượt nhận xét phần thi của từng thí sinh và công bố kết quả chung cuộc.
– Hai thí sinh có số điểm cao nhất phần thi hùng biện sẽ được đại diện cho khu vực dự thi vòng chung kết toàn quốc.
3.2. Tiêu chí đánh giá của BGK:
BGK sẽ đánh giá phần thi của thí sinh dựa trên các tiêu chí sau: nội dung trình bày (40%), phong cách trình bày (15%), năng lực ngoại ngữ (30%), câu hỏi tình huống (15%).
4. Vòng chung kết toàn quốc:
– Làm Clip giới thiệu: 02 thí sinh đại diện cho mỗi Cụm tham dự vòng chung kết sẽ phải làm chung 01 video clip giới thiệu bằng Tiếng Anh từ 03 – 05 phút. Thời gian nhận clip trước 07 ngày diễn ra vòng chung kết toàn quốc (có thể gửi ngay sau khi kết thúc vòng chung kết cụm và BTC sẽ tải lên kênh Youtube của chương trình).
– Yêu cầu
Thí sinh dự thi quay video có độ dài không quá 05 phút, đảm bảo trên 90% thời gian của video có sự xuất hiện của sinh viên và ngôn ngữ thể hiện là tiếng Anh. Chất lượng video chuẩn HD với độ phân giải tối thiểu là 720p; định dạng đuôi video là một trong các lựa chọn sau: mp4, avi, flv…
– Nội dung: Clip phải đạt được các tiêu chí (về giới thiệu mục đích của cuộc thi, giới thiệu về vòng chung kết ngày mấy, ở đâu…., giới thiệu về bản thân, về nơi học tập, về mong muốn và cuối cùng phải kêu gọi sự cổ vũ cuộc thi và cổ vũ cho bản thân…), sau đó sẽ tiến hành gửi clip về BTC. BTC sẽ tải lên kênh Youtube của chương trình, các thí sinh sẽ chia sẻ video clip từ kênh Youtube của BTC. Video clip nào được nhiều lượt Like (thích) nhất sẽ dành được phần thưởng video clip giới thiệu xuất sắc nhất để trao giải tại vòng chung kết toàn quốc.
4.1. Phần thi Khởi động:
12 thí sinh sẽ có 60 giây để trả lời gói câu hỏi gồm 10 câu hỏi do BTC đưa ra. Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi nhanh nhất trong thời gian, thí sinh có thể bỏ qua câu hỏi khó. Mỗi câu trả lời đúng được 05 điểm, điểm tối đa cho phần thi này là 50 điểm. Mỗi gói câu hỏi có kiến thức đa dạng ở nhiều lĩnh vực (kinh tế, xã hội, khoa học, nhà Tài trợ….).
4.2. Phần thi Tăng tốc:
BTC sẽ đưa ra 02 bức tranh, mỗi bức tranh gồm 12 miếng ghép và các câu hỏi liên quan về bức tranh. 12 thí sinh sẽ được chia ra làm 2 lượt thi, mỗi lượt gồm 6 thí sinh trả lời một bức tranh. Mỗi thí sinh có 02 lần lựa chọn mảnh ghép để trả lời các câu hỏi của BTC, thí sinh trả lời đúng mỗi câu hỏi sẽ được 10 điểm và được quyền lật một mảnh ghép của bức tranh. Thí sinh trả lời sai, các thí sinh còn lại có 5 giây ấn chuông dành quyền trả lời, nếu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai bị trừ 5 điểm, lúc này các thí sinh còn lại không còn quyền trả lời. Thí sinh có quyền nhấn chuông bất kỳ lúc nào để trả lời về bức tranh, số điểm thí sinh đạt được khi trả lời đúng bức tranh sẽ bằng tổng số điểm của mỗi mảnh ghép còn lại chưa được mở ra trên bức tranh đó. Thí sinh trả lời sai về bức tranh sẽ hết quyền trả lời các mảnh ghép còn lại. Trường hợp các thí sinh không tìm ra được bức tranh thì tùy tình hình điều kiện, BTC sẽ mời khán giả trả lời các mảnh ghép còn lại và bức tranh.
4.3. Phần thi Về đích:
12 thí sinh sẽ được bắt thăm để chia thành 4 đội, mỗi đội gồm 3 thành viên. Các đội thi sẽ được bắt thăm chủ đề thuyết trình 03 ngày trước khi diễn ra vòng chung kết. Các đội thi sẽ có 3 ngày để chuẩn bị cho phần thi của mình, có thể sử dụng các video clip, hình ảnh, minh họa cho phần thi thuyết trình của đội. Mỗi đội thi sẽ có 5 phút để trình bày về chủ đề được chọn trên sân khấu bằng tiếng Anh. Phần thi thuyết trình nhóm sẽ có tối đa 10 điểm. Sau phần thuyết trình, đội thi chính sẽ có 10 phút để trả lời các câu hỏi do 03 đội thi còn lại (mỗi đội đặt 01 câu hỏi) xoay quanh chủ đề đã trình bày.
Dựa vào kết quả tranh luận giữa đội thi chính và các đội thi còn lại, Ban Giám khảo sẽ cho điểm cho phần thi ứng xử của đội thi chính. Điểm tối đa cho phần thi ứng xử là 10 điểm.
Điểm phần thi về đích được tính gồm điểm thi thuyết trình nhóm (10 điểm) cộng điểm thi ứng xử của nhóm (10 điểm) và điểm thưởng cho mỗi thí sinh (3 điểm). Điểm thi của mỗi thí sinh sẽ tương ứng với số điểm của nhóm.
– Tiêu chí đánh giá của BGK:
+ Phần thi thuyết trình nhóm: BGK sẽ đánh giá phần thi của các nhóm dựa trên các tiêu chí sau: nội dung trình bày (35%), phong cách trình bày (20%), năng lực ngoại ngữ (20%), minh họa (10%), tính phối hợp giữa các thành viên (15%).
+ Phần thi ứng xử nhóm: BGK sẽ đánh giá phần trả lời của đội thi dựa trên các tiêu chí sau: nội dung trả lời, ngôn ngữ sử dụng, độ lưu loát, phong cách ứng xử.
+ Điểm thưởng: dành cho các thí sinh thể hiện xuất sắc qua các hoạt động trong các phần thi thuyết trình nhóm, trả lời các câu hỏi sau khi thuyết trình và đặt câu hỏi cho đội thi chính. Điểm thưởng này được các thành viên BGK thống nhất cho điểm sau khi quan sát phần thi của cả 4 đội thi. Điểm thưởng tối đa không quá 3 điểm.
Kết quả xếp hạng vòng chung kết là kết quả tính từ tổng điểm của các phần thi khởi động, tăng tốc và về đích.
IV. KHEN THƯỞNG VÀ XỬ LÝ KỶ LUẬT:
1. Khen thưởng:
– BTC sẽ trao giấy chứng nhận cho các thí sinh vòng chung kết toàn quốc và các thí sinh đạt giải vòng toàn quốc.
– Tại mỗi cụm thi, đơn vị chịu trách nhiệm trưởng cụm thi sẽ cấp giấy chứng nhận cho các thí sinh đạt giải của cụm và top 100 thí sinh tham gia vòng offline tại cụm thi.
– Tùy điều kiện của từng trường tham gia mà có các hình thức khen thưởng khác phù hợp để khuyến khích sinh viên tham gia cuộc thi.
– Ngoài ra, đơn vị đăng cai sẽ chịu trách nhiệm phối hợp với Tập đoàn Wilmar CLV để tổ chức các hoạt động tham quan tại Vịnh Hạ Long, tham quan nhà máy và hỗ trợ các cụm tổ chức vòng thi offline.
2. Cơ cấu giải thưởng:
2.1. Vòng sơ tuyển:
– Giải thưởng điểm thi cao nhất tuần: 54 giải, mỗi khu vực 03 giải/ tuần
– Quà tặng từ Tập đoàn Wilmar CLV.
– Ngoài ra, tùy điều kiện của mỗi trường tham gia có thể đề xuất thêm các hình thức khen thưởng khác để khuyến khích sinh viên tham gia
2.2. Vòng 2: Wilmar Camping Day
Chặng 1: Vườn ươm tài năng
– Đội xuất sắc nhất của mỗi hoạt động sẽ được thưởng tiền mặt 500.000đ/hoạt động, mỗi cá nhân trong đội sẽ nhận phần thưởng là sản phẩm Wilmar CLV
Chặng 2: Ai hay hơn ai
– Thí sinh xuất sắc nhất: 1.000.000đ và quà từ Wilmar CLV
– Hai đội khán giả tham gia giải cứu thí sinh sẽ được nhận quà từ Wilmar CLV.
2.3. Vòng 3: Tài năng tỏa sáng
– 01 Giải thí sinh hùng biện xuất sắc nhất: 1.000.000đ
Phần thưởng xếp hạng chung kết tại các khu vực:
– 01 giải nhất: 5.000.000đ + quà sản phẩm Wilmar CLV
– 01 giải nhì: 3.000.000đ + quà sản phẩm Wilmar CLV
– 03 giải ba: 2.000.000đ + quà sản phẩm Wilmar CLV
– 05 giải khuyến khích: 1.000.000đ + quà sản phẩm CLV
– Ngoài ra, tùy điều kiện của mỗi trường tham gia có thể đề xuất thêm các hình thức khen thưởng khác để khuyến khích sinh viên tham gia
2.4. Vòng chung kết toàn quốc:
– 01 Giải nhất: Tiền mặt: 20.000.000đ + Cúp và vòng hoa
– 01 Giải nhì: Tiền mặt: 15.000.000đ + hoa
– 01 Giải ba: Tiền mặt: 10.000.000đ + hoa
– 03 Giải tư: Tiền mặt 5.000.000đ/ giải + hoa
– 06 giải khuyến khích: Tiền mặt 2.000.000đ/ giải + hoa
– 01 giải nhóm thuyết trình hay nhất: tiền mặt 2.000.000đ
– 01 giải cho 2 thí sinh của cụm có clip giới thiệu bình chọn nhiều nhất: 4.000.000đ + hoa
– 01 chuyến giao lưu tham quan nhà máy Wilmar CLV và Vịnh Hạ Long tại Quảng Ninh (trong ngày) dành cho 12 bạn sinh viên.
3. Xử lý vi phạm cuộc thi:
– Trong quá trình tham gia cuộc thi, cá nhân nào vi phạm quy định về thể lệ cuộc thi sẽ bị loại khỏi vòng thi.
– Các trường hợp phát hiện thí sinh thi hộ sẽ bị hủy kết quả thi và xử lý theo quy định của các trường về quy chế thi.
– Các trường hợp không thể thí sinh khai báo thông tin đăng ký không chính xác hoặc giả mạo thông tin đăng ký khi bị phát hiện sẽ bị hủy kết quả thi.
– Các trường hợp vi phạm khác tùy theo mức độ sẽ có hình thức xử lí thích hợpTrên đây là thể lệ chính thức của cuộc thi. Mọi điều chỉnh đối với thể lệ chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của tập thể Ban tổ chức.
B. KẾ HOẠCH
I. MỤC ĐÍCH TỔ CHỨC
– Thắt chặt tình hữu nghị hợp tác giữa các ĐHQG, Đại học Vùng, các trường Đại học trọng điểm của cả nước; tăng cường cơ hội hợp tác, kết nối giữa doanh nghiệp và nhà trường trong nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên – nguồn lao động tương lai.
– Tạo sân chơi trao đổi học tập ngoại ngữ giữa sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng; Tiếp tục nâng cao nhận thức của sinh viên về tầm quan trọng của ngoại ngữ trong học tập, nghiên cứu khoa học và việc làm trong tương lai.
– Củng cố hệ thống kiến thức xã hội và rèn luyện kỹ năng Hội nhập cho sinh viên, đặc biệt là những hiểu biết về bản sắc văn hóa Việt Nam, cộng đồng ASEAN, văn hóa doanh nghiệp thời hội nhập.
II. THỜI GIAN – ĐỐI TƯỢNG – QUY MÔ
1. Thời gian tổ chức
Vòng thi online: 03 tuần thi từ 01/9/2018 đến 23/9/2018
Vòng thi offline: dự kiến ngày 3/11/2018
Vòng chung kết toàn quốc: dự kiến ngày 10 /11/2018
2. Đối tượng: tất cả sinh viên hệ chính quy đang theo học tại các cụm trường Đại học, Cao đẳng trong khuôn khổ của chương trình.
3. Quy mô:
+ Cụm 1: Do trường Đại học Thái Nguyên làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực và trường Đại học Tây Bắc tham gia.
+ Cụm 2: Do Đại học Quốc gia Hà Nội làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.
+ Cụm 3: Do Đại học Huế làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời Trường Đại học Tây Nguyên và các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực và trường Đại học Tây Nguyên tham gia.
+ Cụm 4: Do Đại học Đà Nẵng làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.
+ Cụm 5: Do Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.
+ Cụm 6: Do Đại học Cần Thơ làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.
III. HÌNH THỨC TỔ CHỨC
1. Vòng online: Dự kiến có ít nhất 5.000 sinh viên tham gia tại mỗi cụm thi.
+ Mục tiêu: Tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm kiến thức, hiểu biết cá nhân và năng lực ngoại ngữ; lựa chọn 100 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng thi offline.
+ Hình thức tổ chức: thi trắc nghiệm online
Vòng thi online diễn ra đồng thời tại 6 cụm thi. Với phần thi online trên máy tính, thí sinh tại tất cả các cụm thi được cấp tài khoản dự thi, mỗi thí sinh có tối đa 3 lần dự thi trong toàn đợt. Thí sinh sẽ trả lời trực tuyến trên máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet 30 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 40 phút.
Sau vòng sơ tuyển, ban tổ chức mỗi cụm thi tự quyết định số lượng thí sinh dựa trên điểm từ cao đến thấp để tiến hành phỏng vấn có ghi âm. Và sau đó chọn ra 100 thí sinh xuất sắc nhất để thi vòng offline. Các cụm phải đảm bảo chất lượng phỏng vấn ghi âm, lưu lại các file ghi âm để hậu kiểm chất lượng. Nội dung phỏng vấn (Giới thiệu bản thân, mục đích học tập, định hướng nghề nghiệp, suy nghĩ về ngôi trường đang học…)
Điểm của phỏng vấn của 100 thí sinh được lựa chọn (điểm tối đa 20đ) sẽ được cộng với điểm của vòng thi “Ai hay hơn ai” (điểm tối đa 30đ) để tìm ra 10 thí sinh xuất sắc tham gia vòng thi hùng biện cá nhân.
2. Vòng offline: Camping Day
Mỗi cụm thi sẽ tổ chức một ngày hoạt động offline với các nội dung sau:
– Chặng 1: Vườn ươm tài năng
+ Mục tiêu: bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.
+ Hình thức tổ chức: 100 thí sinh được chia thành 10 đội thi, mỗi đội thi gồm 10 người. Các đội thi lần lượt tham gia các trò chơi thử thách của BTC. Tùy tình hình thực tế của mỗi cụm thi, ban tổ chức cụm thi có thể lựa chọn các hoạt động tập thể, các trò chơi vận động cho phù hợp. Các đội tham gia trải nghiệm, giao tiếp tiếng Anh, tương tác giữa các thành viên.
– Chặng 2: Ai hay hơn ai
+ Mục tiêu: chọn ra 10 thí sinh có điểm thi cao nhất vào vòng thi chung kết tại cụm thi.
+ Hình thức tổ chức: 100 thí sinh sẽ tham gia phần thi kiến thức tổng hợp với 30 câu hỏi tiếng Anh, mỗi câu hỏi được tính là 01 điểm. Thí sinh sẽ bị loại trực tiếp tại câu hỏi có đáp án sai, cho đến khi tìm được người chiến thắng sau cùng.
Kết thúc phần thi, trên cơ sở tổng hợp điểm từ vòng phỏng vấn (tối đa 20đ) và điểm phần thi kiến thức tổng hợp (tối đa 30đ), Ban Tổ chức của cụm sẽ chọn ra 10 người có điểm thi cao nhất để tham gia vòng thi hùng biện cá nhân để lựa chọn 02 đại diện của cụm thi tham gia vòng chung kết toàn quốc.
3. Vòng thi Tài năng tỏa sáng
– Mục tiêu: chọn ra 02 gương mặt đại diện xuất sắc nhất của các khu vực tham gia vòng chung kết toàn quốc.
– Hình thức thi: thi hùng biện cá nhân.
10 thí sinh được lựa chọn sẽ tham gia phần thi hùng biện cá nhân dựa trên 10 chủ đề thi do BTC đưa ra. Các thí sinh sẽ bốc thăm thứ tự dự thi và chủ đề thi, chuẩn bị trong 30 phút. Thí sinh sẽ có 05 phút để trình bày phần thi trước BGK. Sau phần thi hùng biện, BGK sẽ có 1 câu hỏi xử lý tình huống cho mỗi thí sinh.
Kết thúc phần thi hùng biện, BTC sẽ chọn ra 02 thí sinh có số điểm cao nhất phần thi hùng biện đại diện cho cụm thi tham dự thi vòng chung kết toàn quốc.
4. Vòng chung kết toàn quốc: Tài năng hội tụ
Vòng chung kết toàn quốc sẽ diễn ra tại đơn vị đăng cai tổ chức chương trình với các hoạt động chính sau:
– Làm Clip giới thiệu: 02 thí sinh đại diện cho mỗi Cụm tham dự vòng chung kết sẽ phải làm chung 01 video clip giới thiệu bằng Tiếng Anh từ 03 – 05 phút. Clip phải đạt được các tiêu chí (về giới thiệu mục đích của cuộc thi, giới thiệu về vòng chung kết ngày mấy, ở đâu…., giới thiệu về bản thân, về nơi học tập, về mong muốn và cuối cùng phải kêu gọi sự cổ vũ cuộc thi và cổ vũ cho bản thân…), sau đó sẽ tiến hành gửi clip về BTC. Video clip nào được nhiều lượt Like (thích) nhất sẽ dành được phần thưởng video clip giới thiệu xuất sắc nhất để trao giải tại vòng chung kết toàn quốc. Thời gian nhận clip trước 07 ngày diễn ra vòng chung kết toàn quốc (có thể gửi ngay sau khi kết thúc vòng chung kết cụm)
-Trải nghiệm văn hóa địa phương, Tập huấn kỹ năng: các thí sinh sẽ được BTC bố trí tham quan trải nghiệm văn hóa đặc trưng của địa phương, tập huấn các kỹ năng để chuẩn bị tham gia vòng chung kết.
– Tham gia vòng thi chung kết
Vòng thi chung kết sẽ diễn ra với các phần thi sau:
+ Vòng Khởi động:
12 thí sinh sẽ có 60 giây để trả lời gói câu hỏi gồm 10 câu hỏi do BTC đưa ra. Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi nhanh nhất trong thời gian quy định, thí sinh có thể bỏ qua câu hỏi khó. Mỗi câu trả lời đúng được 05 điểm, điểm tối đa cho phần thi này là 50 điểm.
+ Vòng Tăng tốc:
BTC sẽ đưa ra 02 bức tranh, mỗi bức tranh gồm 12 miếng ghép và các câu hỏi liên quan về bức tranh.12 thí sinh sẽ được chia ra làm 2 lượt thi, mỗi lượt gồm 6 thí sinh trả lời một bức tranh. Các thí sinh được bốc thăm thứ tự quyền được lựa chọn mảnh ghép trước khi thi. Mỗi thí sinh có 02 lượt lựa chọn mảnh ghép để trả lời các câu hỏi của BTC, thí sinh trả lời đúng mỗi câu hỏi sẽ được 10 điểm và được quyền lật một mảnh ghép của bức tranh. Thí sinh trả lời sai, các thí sinh còn lại có 5 giây ấn chuông dành quyền trả lời, nếu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai bị trừ 5 điểm, lúc này các thí sinh còn lại không còn quyền trả lời. Thí sinh có quyền nhấn chuông bất kỳ lúc nào để trả lời về bức tranh, số điểm thí sinh đạt được khi trả lời đúng bức tranh sẽ bằng tổng số điểm của mỗi mảnh ghép còn lại chưa được mở ra trên bức tranh đó. Thí sinh trả lời sai về bức tranh sẽ hết quyền trả lời các mảnh ghép còn lại. Trường hợp các thí sinh không tìm ra được bức tranh thì tùy tình hình điều kiện, BTC sẽ mời khán giả trả lời các mảnh ghép còn lại và bức tranh.
+ Phần thi Về đích:
12 thí sinh sẽ được bắt thăm để chia thành 4 đội, mỗi đội gồm 3 thành viên. Các đội thi sẽ được bắt thăm chủ đề thuyết trình 03 ngày trước khi diễn ra vòng chung kết. Các đội thi sẽ có 3 ngày để chuẩn bị cho phần thi của mình, được tự do sáng tạo hình thức thể hiện, tự chuẩn bị các đạo cụ phục vụ thuyết trình của đội. Mỗi đội thi sẽ có 5 phút để trình bày về chủ đề được chọn trên sân khấu bằng tiếng Anh. Phần thi thuyết trình nhóm sẽ có tối đa 50 điểm. Sau phần thuyết trình, đội thi chính sẽ có 10 phút để trả lời các câu hỏi do 03 đội thi còn lại (mỗi đội đặt 01 câu hỏi) xoay quanh chủ đề đã trình bày.
Dựa vào kết quả tranh luận giữa đội thi chính và các đội thi còn lại, Ban Giám khảo sẽ cho điểm cho phần thi ứng xử của đội thi chính. Điểm phần thi về đích được tính gồm điểm thi thuyết trình nhóm (30đ) và điểm thi ứng xử của nhóm (20đ). Điểm thi của mỗi thí sinh sẽ tương ứng với số điểm của nhóm.
Kết quả chung kết là kết quả tính từ tổng điểm của 03 phần thi.
IV. GIẢI THƯỞNG
1. Vòng sơ tuyển:
– Giải thưởng điểm thi cao nhất tuần: 54 giải, mỗi khu vực 03 giải/tuần
– Quà tặng từ Tập đoàn Wilmar CLV.
+ Ngoài ra, tùy điều kiện của mỗi trường tham gia có thể đề xuất thêm các hình thức khen thưởng khác để khuyến khích sinh viên tham gia
2. Vòng 2: Wilmar Camping Day
Chặng 1: Vườn ươm tài năng
– Đội xuất sắc nhất của mỗi hoạt động sẽ được thưởng tiền mặt 500.000đ/hoạt động, mỗi cá nhân trong đội sẽ nhận phần thưởng là quà sản phẩm Wilmar CLV
Chặng 2: Ai hay hơn ai
– Thí sinh xuất sắc nhất: 1.000.000đ và quà từ Wilmar CLV
– Hai đội khán giả tham gia giải cứu thí sinh sẽ được nhận quà từ Wilmar CLV.
3. Vòng 3: Tài năng tỏa sáng
– 01 Giải thí sinh hùng biện xuất sắc nhất: 1.000.000đ
Phần thưởng xếp hạng chung kết tại các khu vực:
– 01 giải nhất: 5.000.000đ + quà sản phẩm Wilmar CLV
– 01 giải nhì: 3.000.000đ + quà sản phẩm Wilmar CLV
– 03 giải ba: 2.000.000đ + quà sản phẩm Wilmar CLV
– 05 giải khuyến khích: 1.000.000đ + quà sản phẩm CLV
– Ngoài ra, tùy điều kiện của mỗi trường tham gia có thể đề xuất thêm các hình thức khen thưởng khác để khuyến khích sinh viên tham gia.
4. Vòng chung kết toàn quốc:
– 01 Giải nhất: Tiền mặt: 20.000.000đ + Cúp và vòng hoa
– 01 Giải nhì: Tiền mặt: 15.000.000đ + hoa
– 01 Giải ba: Tiền mặt: 10.000.000đ + hoa
– 03 Giải tư: Tiền mặt 5.000.000đ/ giải + hoa
– 06 giải khuyến khích: Tiền mặt 2.000.000đ/ giải + hoa
– 01 giải nhóm thuyết trình hay nhất: tiền mặt 2.000.000đ
– 01 giải cho cụm có clip giới thiệu thí sinh bình chọn nhiều nhất: 4.000.000đ + hoa.
– 01 chuyến giao lưu tham quan nhà máy Wilmar CLV và Vịnh Hạ Long tại Quảng Ninh (trong ngày) dành cho 12 bạn sinh viên.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Mục tiêu:
Cuộc thi được phổ biến rộng rãi trong phạm vi các trường Đại học, Cao đẳng theo cụm thi vớimục tiêu ít nhất 5.000 sinh viên tham gia thi tại mỗi cụm.
Cuộc thi sẽ được các đơn vị phối hợp tuyên truyền rộng rãi qua hình thức treo băng rôn, poster thông báo, banner trên trang web, bản tin của các trường tham gia. Ban tổ chức chủ động liên hệ các trường để thông tin về cuộc thi đến sinh viên một cách hiệu quả nhất.
Tình hình thí sinh dự thi tại các cụm thi sẽ được cập nhật thường xuyên trên website chính thức của cuộc thi, website của tập đoàn Wilmar CLV. Các hoạt động chung kết sẽ được đưa tin trên các kênh truyền thông đại chúng tại nơi đăng cai tổ chức.
2. Đoàn Đại học Đà Nẵng
Đoàn Đại học Đà Nẵng đăng cai tổ chức Chung kết khu vực năm 2018; có trách nhiệm tham mưu với Ban Giám đốc thành lập Ban tổ chức, là đầu mối trong việc phối hợp các đơn vị đối tác trong việc phối hợp thực hiện;
Mời Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên các đơn vị trực thuộc và các Trường Đại học, Cao đẳng trong khu vực tham gia.
3. Đoàn các đơn vị trực thuộc
Tham mưu, xin ý kiến Đảng ủy – Ban Giám hiệu nhà trường về việc tham gia cuộc thi.
Tuyên truyền cuộc thi đến đông đảo ĐVTN, sinh viên toàn đơn vị và vận động sinh viên tham gia cuộc thi đạt kết quả tốt.
Bồi dưỡng kiến thức và hỗ trợ sinh viên tham gia vòng chung kết khu vực và chung kết toàn quốc tùy vào điều kiện thực tế của từng đơn vị. Đối với các đoàn trường đại học thành viên của ĐHĐN có số lượng đoàn viên sinh viên lớn, phấn đấu mỗi đơn vị có ít nhất 1000 sinh viên tham dự cuộc thi vòng online.
Trên đây là kế hoạch tổ chức cuộc thi tiếng Anh trong sinh viên – Giải thưởng Wilmar CLV Awards 2018. Đề nghị các đơn vị quan tâm phối hợp và tổ chức thành công cuộc thi. Mọi chi tiết xin liên hệ đồng chí Nguyễn Thị Kim Ánh (Chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐHĐN) qua SĐT: 0935.930.790, email: kimanh10a1@gmail.com./.